การประกวดหนังสือดีเด่น
17 ตุลาคม 2562 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
รายชื่อหนังสือดีเด่น ประจำปี 2548

นักเล่าเรื่องโกหก

 ชื่อผู้แต่ง/ผู้ประพันธ์ อุเทน พรมแดง
 ผู้ออกแบบจัดทำรูปเล่ม/ศิลปกรรม 
 ผู้จัดทำภาพประกอบ/ผู้เขียนการ์ตูน 
 สำนักพิมพ์/ผู้จัดพิมพ์ สำนักพิมพ์วสี ครีเอชั่น
 โรงพิมพ์ที่ตีพิมพ์ 2547
 จำนวนหน้า 
 ราคาปก 
 สาระสังเขป 
        หนังสือเรื่อง นักเล่าเรื่องโกหก นำเสนอเรื่องราวของผู้คนหลายวัย หลายอาชีพ ตั้งแต่เรื่องของเด็กหญิงเล็ก ๆ คนวัยทำงานจนถึงวัยชรา ในการเล่าเรื่องราวของผู้คนเหล่านี้ ผู้ประพันธ์มุ่งชี้ให้เห็นคุณค่าของความเป็นมนุษย์ ความดีงามในจิตใจที่ยังคงมีอยู่ แม้สังคมและประสบการณ์จะเลวร้าย ผู้ประพันธ์ยังให้ความสำคัญกับคุณค่าของความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว วิถีชีวิตของคนชนบาทที่จะต้องย้ายถิ่นที่อยู่มาเล่าเรียนหรือทำงานในเมืองแต่ยังคงผูกพันกับพ่อแม่ญาติพี่น้องในถิ่นกำเนิด เช่นในเรื่อง "เมล็ดข้าวสาร" ความงามของจิตใจหรือคุณค่าของชีวิตแต่ละชีวิต จึงเป็นแนวคิดสกคัญของเรื่องหลายเรื่อง แม้กระทั่งคนที่สังคมรังเกียจหรือมือคติวาจะทำร้ายให้โทษ เช่น คนบ้าริมถนน ในเรื่อง "ข้างถนน" ผู้ประพันธ์ชี้ให้เห็นว่าในขณะที่ผู้ใหญ่ต่างหวาดรตระแวงและมุ่งกำจัดเขาไปให้พ้น แต่อย่างน้อยชีวิตของเขาก็ยังทำให้เด็กหญิงเล็กคนหนึ่งมีความสุขใจ หรือเรื่องราวของโสเภณีมีแต่ผู้คนรังเกียจ ผู้ประพันธ์ก็ชี้ให้เห็นว่าเธอก็คือคนคนหนึ่งที่มีชีวิตจิตใจละเอียดอ่อนและต้องการเพื่อนในชีวิตที่มีแต่ปัญหา
         อุเทน พรมแดง สามารถสร้างอารมณ์สะเทือนใจในการเล่าเรื่องแต่ละเรื่องอีกทั้งยังให้แง่คิดในการนำเสนอปัญหาสังคมร่วมสมัยได้อย่างถึงแก่น เช่น ในเรื่อง "นัยน์ตามเหยี่ยว" ที่นำเสนอเรื่องราวของนักข่าวซึ่งมุ่งแต่จะทำข่าวให้ตื่นแต้นหรือ "ขายข่าว" แต่ไร้มนุษยธรรม ขาดสำนึกของความเป็นคนที่ควรจะช่วยเหลือชีวิตผู้ประสบภัยมากกว่าที่จะมุ่งนำความทุกข์ร้อนของเพื่อมนุษย์มาเป็น "ข่าว" สำหรับขายเกิน
         ในเรื่อง "เรื่องเปรัยบเทียบ" กล่าวถึงคนที่อิจฉาแม้กระทั่งสุนัขที่นั่งสบายมีอาหารกินอิ่มหนำในขณะที่ต้องยากลำบากทำงานตั้งแต่เช้ายันคำเพื่อหาเลี้ยงชีพ เมื่อคนรังแกสุนัขจึงได้ตระนักง่ายแท้จริงมันเป็นสุนัขพิการ อารมณ์ขันที่เกิดจากการค้นพบความจริงนั้นดูเหมือนจะผสมผสานกับเสียงหัวเราะเยาะมนุษย์อย่างน่าสมเพชอยู่ด้วย
         ในเรื่อง "นักเล่าเรื่องโกหา" นำเสนอเรื่องราวของลุงคนหนึ่งที่มีความสุขที่ได้เล่าเรื่องราวต่าง ๆ จนดูเหลือเชื่อสำหรับผู้อื่นจนแยกแยะไม่ได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องโกหก ผู้เล่าเองก็มีอดีตอันเจ็บปวดรวดร้าว ความขมขื่นของเรื่องทำให้เรื่องสั้นเรื่องนี้ทั้งให้แง่คิดและมีชั้นเชิงในด้านวรรณศิลปในการนำเสนอ
         อุเทน พรมแดง จึงเป็น "นักเล่าเรื่องโกหก"  ที่เล่าเรื่อง "โกหก" ของเขานั้นนำเสนอความจริงอันลุ่มลึกซึ่งทำให้ผู้อ่านเข้าใจคนธรรมดาสามัญและปัญหาชีวิต สะกิดสำนักจริยธรรมของสังคมความเอื้อดอาทรซึ่งกันและกันของเพื่อนมนุษย์ซึ่งเริ่มเลือนหายไปในสังคมยุคใหม่ ด้วยชั้นเชิงวรรณศิลป์ที่เรียบง่าย ภาษาที่ราบรื่น  เรื่องเล่าเหล่านี้จึงงดงาม กินใจและสามารถตั้งคำถามที่ชวนให้ผู้อ่านใคร่ครวญขบคิดหาคำตอบด้วยตนเอง
         หนังสือเรื่อง นักเล่าเรื่องโกหก ของ อุเทน พรมแดง จึงควรได้รับรางวัลดีเด่น กลุ่มหนังสือรวมเรื่องสั้น ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2548
  
  
  
  
  
  

อ่านทั้งหมด 1627 ครั้ง