การประกวดหนังสือดีเด่น
22 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
รายชื่อหนังสือดีเด่น ประจำปี 2551

ตามรอยพระยุคลบาท

 ชื่อผู้แต่ง/ผู้ประพันธ์ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย
 ผู้ออกแบบจัดทำรูปเล่ม/ศิลปกรรม เอกอนันต์ ศิริเลิศฤทัย สิทธา โชติน้อย และสุรศักดิ์ ละสามา
 ผู้จัดทำภาพประกอบ/ผู้เขียนการ์ตูน 
 สำนักพิมพ์/ผู้จัดพิมพ์ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี
 โรงพิมพ์ที่ตีพิมพ์ บริษีท ศิริวัฒนาอินเตอร์พริ้นท์ จำกัด มหาชน2550
 จำนวนหน้า 237
 ราคาปก 
 สาระสังเขป      
          หนังสือเรื่อง ตามรอยพระยุคลบาท เป็นหนังสือสวยงามที่มีคุณค่า จัดพิมพ์ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรา 5 ธันวาคม 2550 ประมวลพระบรมฉายาลักษณ์พระราชประวัติ  พระราชกรณ๊ยกิจตั้งแต่สมัยยังทรงพระเยาว์ถึงปัจจุบัน มีภาพส่วนหนึ่งที่มีคุณค่าในด้านสุนทรียศิลป์ มีความงามเป็นพิเศษ ได้แก่ ภาพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงงาน ภาพจิตรกรรมสีน้ำมันฝีพระหัตถ์ ซึ่งแสดงพระอัจฉริยภาพที่ทรงได้รับพระราชามัญญา "อัครศิลปิน"ภาพในโครงการตามพระราชดำริ แสดงให้เห็นน้ำพระราชหฤทัยทรงพระเมตตาอันเปี่ยมล้นที่พระองค์พระราชทานแก่พสกนิกรอย่างต่อเนื่องยาวนาน พร้อมพระราชประวัติสมเด็จพระบุรพมหากษัตริย์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ทุกพระองค์ แตละภาพแสดงประสิทธิภาพของผู้สร้างสรรค์ที่สามารถจัดทำหนังสือได้อย่างสวยงามและมีคุณภาพ
       การพิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตด้าน ภาพสวยงามคมชัด ใช้เทคนิคการพิมพ์ที่ก้าวหน้าและทันสมัยให้สีสม่ำเสมอ มีความงามอย่างต่อเนื่องทั้งภาพด้านซ้ายและด้านขวาที่เป็นภาพเดียวกัน
       ภาพหน้าปก เป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ปั๊มนูนสีทอง จัดวางองค์ประกอบภาพบนพื้นปกสีน้ำตาลประสานทอง เบี้องหลังพระบรมฉายาลักษณ์มีแสงจุดประกายแสดงถึงพระบารมีที่แผ่ไพศาลปกป้องคุ้มครองอาณาจักรประชาราษฎร์ทั่วราชอาณาจักร ชื่อเรื่องพิมพ์ปั๊มนูนสีทอง ดูงามสง่า สดคล้องกัลองค์ประกอบของภาพ
       ภาพประกอบ เป็นภาพถ่ายสวยงาม มีคุณงามเป็นพิเศษ
       การจัดรูปเล่ม ปกแข็ง ขนาด 8 หน้ายกพิเศษ รูปเล่มแข็งแรงทนทาน เป็นวรรณสีน้ำตาลประสานทอง เข้าเล่มเย็บกี่ประณีตแน่นหนา มีกล่องใส่หนังสือ ทำด้วยกระดาษแข็งมีความทนทาน ปักชื่อหนังสือด้วยไหมสีทองตัวนูนบนพื้น กล่องสีน้ำตาลหภายในบุนวมสีครีมเพื่อการเก็บรักษาปักตราสัญลักษณ์พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ครล 60 ปี พุทธศักราช 2549  
  
  
  
  
  
  

อ่านทั้งหมด 1078 ครั้ง