การประกวดหนังสือดีเด่น
5 กรกฎาคม 2563 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
รายชื่อหนังสือดีเด่น ประจำปี 2549

หงส์น้อยหัดบิน


 ชื่อหนังสือหงส์น้อยหัดบิน
 ชื่อผู้แต่งน้านกฮุก
 สำนักพิมพ์สำนักพิพม์แฮปปี้คิดส์
 ปีที่พิมพ์ 2548
 จำนวนหน้า 
 ราคาปก 
 สาระสังเขป                                                                                   
           หนังสือนิทานประกอบคำกลอนเรื่อง หงส์น้อยหัดบิน (ชุดสัตว์น้อยหิมพานต์) เล่าเรื่องลูกหงส์ตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นสัตว์ในวรรณคดีอยู่ในป่าพิมพานต์  ลูกหงส์ตัวนี้ไม่ยอมหัดบิน เป็นพ่อหงส์พยายามสอนเพียงใดก็ตาม แต่ลูกหงส์กับกลัวไม่ยอมฝึก จนเพื่อนกบและนกต้องวางแผนหลอกให้หงส์น้อยบินจนบินได้ เรื่องนี้ให้ข้อคิดแก่เด็กในเรื่องความเชื่อมั่นในตนเองที่เด็กควรมั่นใจว่าตัวเองมีความสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง
         เนื้อหาเรื่องนี้มีความสนุก ตื่นเต้น แนวการเขียนเรื่องใช้ววิธีสร้างสถานการณ์ให้ผู้อ่านติดตามเรื่องไปอย่างชวนระทึกใจ ก่อนที่จะจบแบบหักมุม ซึ่งแตกต่างไปจากเรื่องอื่น ๆ ที่ใช้วิธีเล่าเรื่องแบบธรรมดา นอกจากนี้ผู้เขียนยังสอดแทรกเนื้อหาที่ทำให้เด็กเข้าใจความเป็นจริงว่าก่อนที่คนเราจะประสบความสำเร็จนั้นต้องรู้จักความล้มเหลวเสียก่อน เป็นการเตรียมเด็กให้มีความพร้อมที่จะเผชิญกับโลกแห่งความเป็นจริง ครูหรือพ่อแม่สามารถนำไปอ่านให้เด็กฟัง และสอนให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเองได้ นอกจากนี้เนื้อเรื่องยังแสดงให้เห็นถึงนำใจของเพื่อนที่ต้องการช่วยเหลือเพื่อน เป็นการปลุกฝังคุณธรรมความเป็นกัลยามิตรให้กับเด็กในวัยนี้ เรื่องแต่งเป็นกลอนสี่ มีสัมผัสถูกต้องตามฉันทลัหษณ์ถ้อยคำในคำกลอนเรื่องใช้คำง่าย ๆ เด็กฟังและอ่านแล้วเข้าใจ ขนาดตัวอักษรเหมาะสมกับผู้อ่านวัยนี้และการจัดวางตัวอักษรกับภาพ แยกส่วนกันชัดเจน ทำให้อ่านง่าย
         ภาพประกอบใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์ช่วยตกแต่ง ทำให้มีสีสันสดใส สวยงาม สะดุดตาดึงดูดความสนใจของเด็กได้เป็นอย่างดี ภาพสื่อถึงอารณ์ ความรู้สึกของตัวละครได้ดี รูปเล่มมีความแข็งแรงใช้ปกแข็ง การออกแบบปกมีการวางตัวอักษรและภาพประกอบเด่น ชัดเจน ใช้สีสะดุดตา เหมาะสำหรับเด็กวัยนี้
         หนังสือเรื่อง หงส์น้อยหัดบิน ของ น้านกฮูก จึงสมควรได้รับรางวัลดีเด่น กลุ่มหนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3 - 5 ปี ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2549       
  
  
  
  
  
 

อ่านทั้งหมด 1557 ครั้ง