การประกวดหนังสือดีเด่น
13 กรกฎาคม 2563 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
 ชื่อหนังสือหางไหนกันนะ
 ชื่อผู้แต่งทิพย์วรรณ  แสวงศรี
 สำนักพิมพ์ โลกหนังสือ
 ปีที่พิมพ์ 2555
 จำนวนหน้า 19 หน้า
 ราคาปก 120 บาท
 (สาระสังเขป)คำนิยม 
 หนังสือภาพสำหรับเด็กเล็กที่มีเนื้อหาให้ทายสิ่งที่ซ่อนไว้โดยการพลิกภาพที่พับอยู่ คือ ภาพหางของสัตว์ต่างๆ ทำให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ และธรรมชาติรอบตัว แสดงให้เห็นลักษณะเด่นของหางสัตว์ที่แตกต่างกัน ทั้งรูปร่าง สีสันและลวดลาย
     ภาพประกอบ ภายในเล่มเป็นภาพที่สวยงาม สีสันสดใส มีลักษณะต่อเนื่องเคลื่อนไหว ประกอบด้วยภาพช้าง กระต่าย งู นกแก้ว กระรอก ลิง จิงโจ้ และเสือ ซึ่งอาศัยอยู่ตามธรรมชาติอย่างมีความสุข เป็นภาพวาดที่น่ารักเหมาะสมกับวัยของเด็ก
     การพิมพ์ พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตมัน สีสวยงามกลมกลืนกันทุกภาพตลอดเล่ม เทคนิคการพิมพ์ดีมาก ภาพคมชัด ตัวหนังสืออ่านง่าย ภาพแต่ละหน้าเชื่อมต่อกันได้ดี
     ภาพหน้าปก ทั้งปกหน้าและปกหลังเป็นภาพช้างและกระต่ายสีหวานสะอาดตา พิมพ์ด้วยเทคนิคการพิมพ์ลามิเนตด้านและสปอตยูวีเงาเฉพาะจุด ทำให้มีความสวยงาม สะดุดตายิ่งขึ้น รวมทั้งการจัดวางองค์ประกอบสวยงามลงตัวทั้งภาพและชื่อเรื่อง
     การจัดรูปเล่ม เป็นรูปเล่มขนาดพิเศษ กว้าง 27.7 ซม. สูง 27.5 ซม. จัดวางองค์ประกอบภาพและเนื้อหาผสมผสานกลมกลืนกันอย่างเหมาะสมลงตัว รวมทั้งมีภาพต่อเนื่องเป็นภาพพลิกเพื่อเป็นคำทาย การเข้าเล่มแบบเย็บอกแข็งแรงทนทาน
     หนังสือเรื่อง หางไหนกันนะ ของ ทิพย์วรรณ แสวงศรี จึงสมควรได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทหนังสือสวยงามสำหรับเด็ก ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2556 
  
  
  
  
  
 


อ่านทั้งหมด 540 ครั้ง