การประกวดหนังสือดีเด่น
5 กรกฎาคม 2563 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
 ชื่อหนังสือรามเกียรติ์ ปฐมบท
 ชื่อผู้แต่งรัตนา  คชนาท
 สำนักพิมพ์ ห้องเรียน
 ปีที่พิมพ์2556
 จำนวนหน้า120 หน้า
 ราคาปก330 บาท
 (สาระสังเขป)คำนิยม                                                                           
 หนังสือภาพสำหรับเด็ก "รามเกียรติ์ ปฐมบท : จุดกำเนิดแห่งสงคราม ความรัก และความคับแค้น" เรียบเรียงเนื้อหาจากวรรณคดีไทย เรื่อง รามเกียรติ์  พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช  นำเสนอในรูปแบบร่วมสมัยผ่านตัวอักษรและภาพประกอบที่มีชีวิตชีวา  กล่าวถึงการกำเนิดของตัวละครเรื่อง รามเกียรติ์ ไปจนถึงตอนทศกัณฑ์ลักพาตัวนางสีดา  แบ่งเนื้อหาเป็น ๑๘ ตอน  เช่น  วงศ์ยักษ์ พระราม และพญาลิง  นนทกนิ้วเพชร  กำเนิดทศกัณฑ์  กำเนิดรณพักตร์  กำเนิดสีดา  กำเนิดพระราม  พระรามพบสีดา  พระรามตามกวางทอง  เป็นต้น  เนื้อหาแต่ละตอนใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายเหมาะสำหรับเด็กทุกวัย 

     ภาพประกอบ  เป็นภาพสีสวยงามตลอดทั้งเล่ม  ภาพเขียนที่มีลักษณะสร้างสรรค์โดยพัฒนาทั้งรูปแบบและสีจากภาพวาดแบบศิลปะไทยเดิมมาเป็นแบบสามมิติ  ทั้งในส่วนของภาพตัวละครและฉากประกอบ

     การจัดหน้าและภาพ  มีความเหมาะสม สวยงาม ลงตัว อย่างหลากหลายตลอดเล่มทั้งภาพและคำบรรยาย โดยใช้ตัวอักษรขนาดเล็กใหญ่ต่างกัน เน้นให้เห็นความสำคัญของเรื่องในแต่ละตอน

     การพิมพ์และการเข้าเล่ม  ใช้วิธีเย็บกี่ ไสสัน ทากาว แข็งแรงทนทาน ปกใช้กระดาษการ์ดอาร์ต หนา ๓๖๐ แกรม  พิมพ์สีสวยงาม  พร้อมใบหุ้มปกทำให้หนังสือมีคุณค่า  นอกจากนี้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการผลิตหนังสือที่ผู้อ่านจะได้รับความสนุกสนานเพิ่มมากขึ้นกับปรากฏการณ์ใหม่ Augmented Reality บนปกหนังสือ โดยดาวน์โหลดแอพลิเคชั่น ใช้ได้ทั้ง Smartphone และ tablet  สแกนไปบนปกหนังสือเล่มจริงจะทำให้เกิดภาพเคลื่อนไหวได้อย่างน่าสนใจ 

     หนังสือเรื่อง รามเกียรติ์ ปฐมบท  เรียบเรียงโดย  รัตนา  คชนาท  จัดพิมพ์โดย บริษัท สำนักพิมพ์ห้องเรียน จำกัด  จึงสมควรได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทหนังสือสวยงามสำหรับเด็ก ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2557

  
  
  
  
  
 


อ่านทั้งหมด 986 ครั้ง