การประกวดหนังสือดีเด่น
13 กรกฎาคม 2563 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
 ชื่อหนังสือ                  

 สัตว์ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่  Wildlife of Dong Phayayen-Khao Yai

 ชื่อผู้แต่ง
 ณรงค์ สุวรรณรงค์ และวรรณชนก สุวรรณกร
 สำนักพิมพ์ ปูนซีเมนต์เอเซีย
 ปีที่พิมพ์2557
 จำนวนหน้า299 หน้า
 ราคาปก-
 (สาระสับเขป)                                                                       
 คำนิยม
           หนังสือเรื่อง สัตว์ป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ จัดพิมพ์เป็นหนังสือ ๒ ภาษา เนื่องในโอกาสที่ บริษัทปูนซีเมนต์เอเซีย จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งครบ 25 ปี ใน พ.ศ. 2557 เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวาระที่ ผืนป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติครบ 10 ปี ใน พ.ศ. 2557  และเป็นการเตรียมการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จึงจัดพิมพ์เป็น 1 ภาษาในเล่มเดียว
           เนื้อหา เป็นหนังสือภาพถ่ายสัตว์ป่าที่บอกเล่าการดำรงชีวิตในแต่ละเดือนว่ามีสภาวะอย่างไร เสมือนเป็นภาพตัวแทนแสดงให้เห็นความสมบูรณ์ของสัตว์ในผืนป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ มีสรรพสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์อยู่จำนวนมาก เช่น ช้าง กระทิง เลียงผา หมาใน หมีควาย ชะนีมือขาว ชะนีมงกุฎ และ นกเงือกหลายชนิด รวมทั้งสัตว์ที่เห็นตัวยาก คือ แมวลายหินอ่อน ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนของไทย และสัตว์ที่มีอยู่เฉพาะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แห่งเดียวในโลก คือ ชะนีลูกผสม เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างชะนีมือขาวกับชะนีมงกุฎ การนำเสนอเนื้อหาเริ่มต้นจากเดือนมกราคม ไปจนถึงเดือนธันวาคม ในแต่ละเดือน จะเป็นภาพถ่ายสัตว์ ประกอบคำบรรยายสั้นกระซับ อ่านเข้าใจง่าย ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
           ภาพประกอบ เป็นภาพสัตว์ในอิริยาบถต่างๆ ทั้งท่าที่นิ่งสงบและเคลื่อนไหว ประกอบด้วยบรรยากาศโดยรอบ ช่างภาพต้องใช้เวลาจดจ่อ ติดตาม เฝ้าดูพฤติกรรมสัตว์แต่ละชนิด รอคอยเพื่อให้ได้ภาพ ที่สวยงาม มีองค์ประกอบที่สมบูรณ์ ภาพถ่ายในเล่มต้องใช้เวลาในการรวบรวมเป็นเวลาถึง 10 ปี คือเริ่มถ่ายภาพมาตั้งแต่ฤดูร้อน ปี 2547 จนถึงปี 2557 และหลายๆภาพ ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้ภาพที่แสดงเรื่องราวตามที่ต้องการ
           ภาพปก เป็นภาพสี่สี รูปแมวลายหินอ่อนที่ยืนอย่างสง่า จัดวางภาพประกอบกับชื่อเรื่องทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แบบ Spot UV ปั้มนูนได้อย่างสวยงาม เหมาะสมลงตัวทั้งภาพและสีสัน
           การพิมพ์ พิมพ์สี่สี ภาพสีคมชัด เรียบสม่ำเสมอ แสงเงางดงาม แสดงอารมณ์ความรู้สึก และลักษณะได้ชัดเจน ในทุกบรรยากาศ เช่น เช้ามืด ค่ำ หรือภาพนกจำนวนนับร้อยๆตัว บินเล่นกลางอากาศ รายละเอียดของ ขน ปีก เปลือกไม้ ผืนน้ำ ทุ่งหญ้า ละอองน้ำ เป็นต้น การเข้าเล่ม เย็บกี่ ประณีต แข็งแรงทนทาน ภาพรอยต่อระหว่างหน้าซ้ายและขวาตรงกันได้สนิท ปกแข็งหุ้มด้วยผ้าสีเทาดูงดงามกลมกลืนกับใบหุ้มปกสีสวยงามดึงดูดความสนใจ มีกล่องบรรจุที่แข็งแรง ช่วยให้หนังสือมีคุณค่ามากขึ้น
 
          หนังสือสวยงามทั่วไป เรื่อง สัตว์ป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ ประพันธ์โดย ณรงค์ สุวรรณรงค์ และวรรณชนก สุวรรณกร จัดพิมพ์โดย บริษัท ปูนซีเมนต์เอเซีย จำกัด (มหาชน) จึงสมควรได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทหนังสือสวยงามทั่วไป ในการประกวดหนังสือดีเด่นประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๘

อ่านทั้งหมด 607 ครั้ง