การประกวดหนังสือดีเด่น
5 กรกฎาคม 2563 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
 ชื่อหนังสือคชปักษ์สินธุ์ ไม่ยอมแพ้
 ชื่อผู้แต่งนรินทร์  เซียวพิบูลย์
 สำนักพิมพ์เก้าแต้ม
 ปีที่พิมพ์2557
 จำนวนหน้า21 หน้า
 ราคาปก150 บาท
(สาระสังเขป)
-                                                                          
 คำนิยม
           หนังสือสวยงามสำหรับเด็กเรื่อง คชปักษ์สินธุ์ ไม่ยอมแพ้ มีเนื้อหาเป็นการแข่งขันกีฬาของสัตว์ในป่าหิมพานต์ เรียกว่า “ไตรกีฬา” คือการแข่งขันประเภทวิ่ง บินและว่ายน้ำ สัตว์ใดไปถึงจุดหมายก่อนจะเป็นผู้ชนะ สัตว์ที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้มี 5 ตัว ได้แก่ สินธพนัทธี (เป็นสัตว์ครึ่งม้า) ครุฑ อสุรวิหค พญานาค และ คชปักษ์สินธุ์ (เป็นสัตว์ที่มีหัวเป็นช้าง มีปีกแบบนก และมีหางเป็นปลา) ระหว่างการแข่งขันครุฑและอสุรวิหคประสบอุบัติเหตุไม่สามารถแข่งต่อได้ คชปักษ์สินธุ์ ได้หยุดช่วยเหลือสัตว์ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งสองก่อนแข่งต่อ และยังหยุดช่วยพญานาคที่ว่ายไปติดปะการัง ก่อนว่ายต่อไป สินธพนัทธีว่ายเข้าถึงเส้นชัยก่อนและได้รับมงกุฎทองคำ ส่วนคชปักษ์สินธุ์ก็สามารถว่ายถึง เส้นชัยเช่นกันแต่มาถึงช้ากว่า ด้วยเป็นผู้ไม่ท้อถอย ไม่ยอมแพ้ แม้ว่าจะเสียเวลาในการช่วยเหลือสัตว์ 3 ตัวก่อน ดังนั้น เพื่อนสัตว์ต่างๆ จึงได้พร้อมใจเป็นเอกฉันท์ให้รางวัลแก่คชปักษ์สินธุ์ เพราะเห็นความมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่นแม้จะเป็นคู่แข่ง และที่สำคัญคือ เป็นผู้มีความมานะพยายาม ไม่ยอมแพ้ต่อสิ่งใด จนในที่สุดก็ถึงจุดหมายปลายทาง เป็นหนังสือที่สอนเด็กให้มีคุณธรรมในด้านความมีน้ำใจ ช่วยเหลือผู้อื่น และมีความมานะพยายาม ไม่ท้อถอย โดยแต่งเป็นคำคล้องจองชวนติดตาม และท้ายเล่มยังมีเกมสนุกให้เด็กได้ค้นหาภาพอีกด้วย
           ภาพประกอบ เป็นภาพสี่สีสวยงามตลอดทั้งเล่ม มีลักษณะเป็นภาพออกแบบสร้างสรรค์ (Creative Design) จากภาพวาดแบบไทยเดิม สอดคล้องเหมาะสมกับเนื้อหา ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ในป่าหิมพานต์ ภาพสัตว์แต่ละตัวบ่งบอกลักษณะของสัตว์ซึ่งแสดงอารมณ์ได้อย่างชัดเจน การพิมพ์สีสันคมชัดสวยงามโดดเด่น
            การจัดหน้าและภาพ ในแต่ละหน้าจัดได้สวยงามลงตัว ภาพสัตว์เด่นชัด สอดคล้องกับคำบรรยาย และมีรายละเอียดเป็นฉากประกอบอย่างเหมาะสม เช่น มีต้นไม้ พืชน้ำ กบ ปลา เต่า ปู ปลาดาว นก กิ้งก่า ช่วยทำให้เห็นบรรยากาศของเรื่องชัดเจนทุกหน้า โดยจัดวางคำบรรยายเนื้อหาที่แต่งเป็นคำคล้องจองไว้อย่างพอเหมาะ ใช้ตัวอักษรเป็นลักษณะตัวเขียนขนาดใหญ่เหมาะกับวัยของเด็ก ช่วยให้อ่านง่าย สบายตา ภาพปกเป็นภาพคชปักษ์สินธุ์และพญานาค ซึ่งจัดวางไว้กับชื่อเรื่องอย่างเหมาะสมกลมกลืน
           การพิมพ์และการเข้าเล่ม แข็งแรง ทนทาน ด้วยการเย็บกี่ ปกนอกเป็นปกแข็ง พิมพ์อาบมัน สวยงามโดดเด่น ภายในพิมพ์สีสดใสสวยงาม เย็นตา ประณีต คมชัด สีสม่ำเสมอตลอดเล่ม เนื้อหาทุกหน้าที่เป็นภาพรอยต่อสามารถพิมพ์ต่อภาพได้ตรงทุกภาพ
           หนังสือสวยงามสำหรับเด็ก เรื่อง คชปักษ์สินธุ์ ไม่ยอมแพ้ ประพันธ์และวาดภาพโดย นรินทร์ เซียวพิบูลย์กิจ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ เก้าแต้ม จึงสมควรได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทหนังสือสวยงามสำหรับเด็ก ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2558
 


อ่านทั้งหมด 880 ครั้ง