การประกวดหนังสือดีเด่น
21 ตุลาคม 2563 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
ชื่อหนังสือมุม  มอง  หมา  DOG EYE VIEW
ชื่อผู้แต่งPUCK ไตรภัค สุภวัฒนา
สำนักพิมพ์บันลือพับลิเคชั่นส์
ปีที่พิมพ์2559
จำนวนหน้า182 หน้า
ราคาปก159 บาท
 คำนิยม
     มุม  มอง หมา DOG EYE VIEW  นำเสนอเรื่องราวของสุนัข สัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด หรือที่เรียกกันติดปากว่า “หมา” หมามีพฤติกรรมในการแสดงความรู้สึกด้วยวิธีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเห่า คราง คำราม กระดิกหาง เลีย กัด และอื่นๆ อีกมากมาย ผู้ประพันธ์สะท้อนให้เห็นถึงธรรมชาติของหมาที่มีความซุกซนและชอบอยู่ใกล้ชิดเจ้าของ ขณะเดียวกันก็ชอบมีอิสระที่จะได้วิ่งไปโน่นมานี่ ได้ออกไปสังสรรค์กับหมาตัวอื่นๆ  ผู้ประพันธ์สื่อให้เห็นว่าการเลี้ยงหมาต่างจากการเล่นตุ๊กตาที่จะเล่นตามใจตนอย่างไรก็ได้ แต่ผู้เลี้ยงต้องเข้าใจธรรมชาติของหมาและให้ความรักแก่พวกมันด้วย ทั้งนี้ ผู้ประพันธ์ยังบอกเล่าถึงเรื่องของ “ความซื่อสัตย์” ที่หมามีต่อเจ้าของไม่ว่าเจ้าของจะพบกับอันตรายใดก็ตาม หมาจะเข้าไปช่วยเจ้าของอย่างเต็มความสามารถถึงกับยอมตายแทนได้ แต่ถ้าหมาถูกทำร้ายก่อนมันจะจดจำและแปรเปลี่ยนเป็นความดุร้าย พร้อมแสดงออกด้วยการเห่า ไล่กวด กัด และจดจำว่าใครทำร้ายมันได้ หนังสือเรื่องนี้แสดงให้เห็นมุมมองต่างๆ ของคนที่รักหมาซึ่งมีอยู่มากมายในสังคม รวมถึงความรักหมาแบบไม่ฉาบฉวยว่าเป็นอย่างไร ใช้ภาษาที่อ่านเข้าใจง่าย สามารถเรียบเรียงเรื่องราวที่เกี่ยวกับหมาได้อย่างน่าติดตาม แสดงออกถึงอารมณ์ ความผูกพัน ความรัก ความเอาใจใส่ของผู้เลี้ยงได้อย่างน่าสนใจ  
   การออกแบบตัวละคร ผู้เขียนการ์ตูนสามารถถ่ายทอดเรื่องราวด้วยภาพวาดให้ผู้อ่านสัมผัสและเข้าถึงทุกตัวละครในหนังสือซึ่งโดดเด่น มีชีวิต มีอารมณ์ และมีจิตวิญญาณอยู่ในตัวละครทุกตัวไม่ว่าจะเป็นคนหรือหมา ถึงแม้ว่ารูปร่างของตัวการ์ตูนจะไม่ได้สมส่วนตามจริง เนื่องจากเป็นเทคนิคการเขียนแบบการ์ตูนแต่ทำให้ผู้อ่านได้สัมผัสและรับรู้ถึงความเคลื่อนไหว รวมถึงการแสดงอารมณ์ได้เหมือนมนุษย์ ผู้เขียนใช้รูปแบบการเขียนแบบการขยายเกินจริง ทั้งโดยนัยยะ รูปร่าง และรูปทรง ทำให้เกิดความกระทบใจ กระเทือนใจ ประทับใจ ซาบซึ้งใจ และเชื่อในเรื่องราวที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอ บางเรื่องมีการสร้างสรรค์ในรูปแบบแฟนตาซี ทำให้เนื้อเรื่องเกิดความสนุก มีความร่วมสมัย ทั้งฉากและเหตุการณ์มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง อ่านแล้วไม่เบื่อ น่าติดตาม
   สำหรับส่วนที่โดดเด่นที่สุดของหนังสือ คือ หน้าปก เพราะผู้ประพันธ์และผู้เขียนการ์ตูนสามารถออกแบบให้มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ สวยและมีชีวิต สอดคล้องกับเนื้อหาภายในเล่ม เมื่อวางอยู่บนแผงหนังสือ หน้าปกสามารถสร้างความสะดุดตาให้กับผู้อ่าน ให้ความรู้สึกเหมือนหมาที่คอยจ้องหน้า เพื่อเรียกร้อง อ้อนวอน ให้หยุดมองที่มัน
    หนังสือเรื่อง  มุม   มอง  หมา DOG EYE VIEW  ของ PUCK ไตรภัค  สุภวัฒนา  จึงสมควรได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทหนังสือการ์ตูน และ หรือนิยายภาพทั่วไป ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2560
  
  
  
  
  
 


อ่านทั้งหมด 569 ครั้ง