การประกวดหนังสือดีเด่น
21 ตุลาคม 2563 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
ชื่อหนังสือจำปาและมากะเร็ต : ปฐมบทแห่งการเดินทาง Jumpa & Margaret The Pilgrimage
ชื่อผู้แต่งกวิน ศิริ Kavin Z.Siri
สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์
ปีที่พิมพ์2559
จำนวนหน้า186 หน้า
ราคาปก180 บาท
 คำนิยม
    จำปาและมากะเร็ต : ปฐมบทแห่งการเดินทาง Jumpa & Margaret The Pilgrimage เป็นหนังสือที่นำเสนอเรื่องราวของ “จำปา” ตัวกินมดที่กินมดเป็นอาหาร และ “มากะเร็ต” เจ้าหญิงผู้ครองอาณาจักรมด ซึ่งพยายามปกป้องอาณาจักรของตน ทั้งสองเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์และเป็นศัตรูกันตามธรรมชาติ  แต่ผู้ประพันธ์กลับผูกเรื่องให้สัตว์ทั้งสองเป็นเพื่อนกัน ช่วยเหลือ และเรียนรู้ซึ่งกันและกัน สามารถสะท้อนภาพเปรียบเช่นเดียวกับสังคมมนุษย์ที่แม้จะมีความแตกต่าง แต่ก็สามารถเป็นเพื่อนกันและอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ โดยมี “ตัวลิ่น” และ “สมเสร็จ” เพื่อนของจำปา ร่วมสร้างสีสันดำเนินเรื่องราวได้อย่างสนุกสนาน มีความต่อเนื่อง ชวนติดตาม ผู้เขียนให้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของมด ตัวกินมด และสัตว์อื่นๆ ที่เป็นตัวละครในเรื่องได้อย่างแนบเนียน
   ภาพประกอบเป็นภาพขาวดำ มีการออกแบบตัวละครที่โดดเด่นและสอดคล้องกับเนื้อเรื่อง  ผู้เขียนการ์ตูนนำเสนอตัวละครในรูปแบบเหมือนจริงและรูปแบบกึ่งเหมือนจริงผสมผสานกัน โดยการนำโครงสร้างที่สมจริงและเป็นลักษณะเด่นของสัตว์ที่เป็นตัวละครมาใช้ในการออกแบบ ขณะเดียวกันก็สามารถประสานกับความเป็นแฟนตาซี ซึ่งผู้เขียนการ์ตูนสามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างดีโดยไม่ลบล้างข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง โดยเฉพาะการออกแบบตัวละครที่เป็นสัตว์ให้มีรูปแบบลักษณะตามธรรมชาติ ซึ่งดูเคลื่อนไหวและสามารถแสดงอารมณ์ได้เหมือนมนุษย์  อาทิ  ตัวละครสามารถพูดคุยกันได้ ตัวลิ่นสามารถลุกขึ้นยืนสองขาได้ ถือเป็นการออกแบบที่สอดคล้องกับความสนใจของเด็ก ฉากและภาพมีความเคลื่อนไหวและต่อเนื่องคล้ายกับภาพยนตร์ มีมุมมอง  ระยะภาพ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่อง แต่ละหน้า สอดคล้องกับเนื้อหา และมีความต่อเนื่องกันตลอดทั้งเล่ม รวมถึงตัวหนังสือที่มีการเคลื่อนไหวไปพร้อมกับภาพ  เช่น      มีการเปล่งเสียงตามเหตุการณ์ เป็นต้น
   หนังสือเรื่อง  จำปาและมากะเร็ต : ปฐมบทแห่งการเดินทาง Jumpa & Margaret The Pilgrimage ของ กวิน ศิริ  จึงสมควรได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทหนังสือการ์ตูน และ หรือนิยายภาพสำหรับเด็ก ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2560
  
  
  
  
  
 


อ่านทั้งหมด 350 ครั้ง