การประกวดหนังสือดีเด่น
21 ตุลาคม 2563 เวลา
รายชื่อหนังสือดีเด่น
ชื่อหนังสือกำเนิดวานร 18 มงกุฎ
ชื่อผู้แต่งปิติพร  วทาทิยาภรณ์
สำนักพิมพ์เก้าแต้ม
ปีที่พิมพ์2559
จำนวนหน้า31 หน้า
ราคาปก265 บาท
 คำนิยม
    กำเนิดวานร 18 มงกุฎ  มีเนื้อหาเกี่ยวกับวรรณคดีไทยเรื่อง รามเกียรติ์  กล่าวถึงความเป็นมาของลิง 18 มงกุฎ ซึ่งเป็นเทวดา 18 องค์ ที่อาสาแบ่งภาคลงมาบนโลกมนุษย์เพื่อช่วยพระรามรบกับยักษ์ทศกัณฐ์ในศึกรามเกียรติ์เพราะเห็นว่ากองทัพของพระรามมีไพร่พลน้อยในกองทัพของพระรามเรียกลิงเหล่านี้ว่า “วานร 18 มงกุฎ”  เทวดา 18 องค์ ที่แบ่งภาคมาเป็นลิง เช่น ‘ท้าววิรุฬหก’ แบ่งภาคเป็น  ‘เกยูร’   ‘ท้าววิรูปักษ์’   แบ่งภาคเป็น ‘มายูร’ ‘พระพุธ’  แบ่งภาคเป็น ‘สุรเสน’  ‘พระราหู’ แบ่งภาคเป็น ‘นิลปานัน’  เป็นต้น โดยนำเสนอการแบ่งภาคของเทวดาแต่ละองค์ด้วยวิธีการปะภาพเทวดาทับบนภาพวานรที่แบ่งภาคมาได้อย่างเรียบร้อยเนียนแนบสนิทปราศจากรอยเหลื่อมล้ำ ซึ่งเป็นงานที่ต้องใช้ความประณีตอย่างมากในการจัดทำประกอบคำบรรยายที่ชัดเจน
    ภาพประกอบในเล่มเป็นภาพวาดที่สวยงาม สีสันสดใสน่ารักเหมาะสมกับวัยเด็ก มีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตัวละครในรูปแบบและเทคนิคร่วมสมัย ซึ่งสร้างสรรค์ด้วยจินตนาการที่คงรักษารูปลักษณ์ศิลปกรรมไทยได้อย่างกลมกลืนเหมาะสมกับเนื้อเรื่อง คำบรรยายเนื้อหาใช้ตัวอักษรในลักษณะตัวเขียนที่อ่านง่าย จัดวางขนาดตัวอักษรใหญ่เล็ก หนาบางอย่างลงตัว
    ภาพปกหน้าและปกหลังเป็นภาพวานรไล่ยักษ์ในอิริยาบถเคลื่อนไหวสวยงามน่ารัก ได้อารมณ์ ความรู้สึกถึงการต่อสู้ สอดคล้องกับเนื้อหาในเล่ม โดยจัดวางองค์ประกอบอย่างเหมาะสม ทั้งภาพและชื่อเรื่อง
    การพิมพ์ พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตมัน พิมพ์สี่สีสวยงามกลมกลืนกันทุกภาพตลอดเล่ม เทคนิคการพิมพ์ดีมาก ภาพคมชัด ตัวหนังสืออ่านง่ายสบายตา ภาพแต่ละหน้าเชื่อมต่อกันอย่างดี
    การจัดรูปเล่ม เป็นหนังสือสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด ๒๓ x ๒๓ ซม. จัดวางองค์ประกอบภาพและเนื้อหาผสมผสานกลมกลืนกันอย่างดี เข้าเล่มแบบเย็บอกเรียบร้อยแข็งแรง
    หนังสือเรื่อง กำเนิดวานร 18 มงกุฎ  ของ ปิติพร  วทาทิยาภรณ์  จึงสมควรได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทหนังสือสวยงามสำหรับเด็ก ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2560
  
  
  
  
  
 


อ่านทั้งหมด 757 ครั้ง